Top chef Vietnam 2019: Thành Vương lên ngôi quán quân

Tập chung kết Top chef Vietnam 2019 chính thức khép lại với nhiều cảm xúc xen lẫn tự hào. Đó là hành trình mang ẩm thực Việt đem khoe thế giới của top 3 Hoàng Sin, Thành Vương và Văn Hưng. Họ không chỉ chứng minh ẩm thực Việt phong phú, đa dạng mà còn có sự hòa quyện, giao thoa với ẩm thực quốc tế.

Top 3 Đầu bếp thượng đỉnh: Hoàng Sin mong thoát nghèo, Văn Hưng – chàng thuỷ thủ mang giấc mơ đầu bếp và Thành Vương với mục tiêu đưa ẩm thực Việt ra thế giới

Top 3 đã có dịp gặp lại người thân qua màn ảnh với những tâm sự khó giãi bày. Đó là câu chuyện Hoàng Sin – từ một cậu bé miền Tây sông nước với mong muốn thoát nghèo, kiếm tiền giúp mẹ và em gái. Đó là Văn Hưng mang theo giấc mơ của chàng thuỷ thủ thành đầu bếp sứ giả từ người vợ trẻ và hai đứa con thơ. Đó là Thành Vương – anh gác lại gia đình nhỏ để thực hiện sứ mệnh đưa ẩm thực Việt ra thế giới.

Trong đêm chung kết, các chef sáng tạo một thực đơn gồm 4 món ăn theo chủ đề: Tiệc giáng sinh xanh giao thoa ẩm thực Việt – Pháp để chinh phục ban giám khảo và các vị khách mời tại nhà hàng Jardin Des Sens Saigon.

Trước khi bước vào cuộc tranh ngôi vị cao nhất, các chef được giám khảo Dương Huy Khải nhắn nhủ: “Cuộc thi của chúng ta là Giáng sinh xanh, tức là những ẩm thực nào gắn liền với mùa Noel mình phải sáng chế để đem ra thế giới và chứng minh cho họ thấy rằng ẩm thực Việt Nam hội nhập với thế giới”.

Top 3 Đầu bếp thượng đỉnh ‘nổi lửa’ mang đến những món ăn tuyệt vời trong đêm chung kết ‘Giáng sinh xanh’

Thời gian 180 phút và các Top 3 được sự hỗ trợ từ 3 người bạn từng đồng hành tại chương trình là chef Yến Nhi, Tommy, Văn Quyết. Hoàng Sin lựa chọn Tommy trở thành trợ thủ của mình khi cho rằng giữa anh và nam đầu bếp có sự cộng hưởng về ẩm thực cổ điển và hiện đại. Trong khi đó Văn Hưng cho rằng việc chef Văn Quyết từng góp mặt trong nhiều thử thách chung team ở các tập trước và cả hai có sự ăn ý với nhau nên đã quyết định lựa chọn. Cuối cùng, chef Yến Nhi về chung team với Thành Vương vì từng muốn được chung đội với chef khá mạnh trong chương trình.

Trong không gian ấm cúng, lãng mạn và tràn ngập không khí của giáng sinh, các chef mang đến những set menu được thực hiện công phu đến các vị giám khảo khắc khe hơn bình thường và những giám khảo nước ngoài am hiểu sâu sắc về ẩm thực.

Ngoài 3 giáo khảo quen thuộc là Dương Huy Khải, Jack Lee và giám khảo chuyên môn Phan Tôn Tịnh Hải, tập chung kết còn có các giám khảo khách mời là chuyên gia trong ẩm thực như: Cựu đại sứ du lịch Lý Nhã Kỳ, ông Jonathan Đinh, ông Michael Robinson, bà Lê Hạnh, ông Frederic Thevenet, ông Patrick Castanier, doanh nhân Dương Quốc Nam.
Top 3 cùng 3 đầu bếp hỗ trợ.

Chef Hoàng Sin mang đến set menu 4 món ăn: Hàu tái với trứng cá tầm caviar, Gan ngỗng áp chảo với xoài dưa hấu và xốt rượu vang đỏ, Bò lá lốt wellington xốt tương đậu ăn kèm dưa chua và Chuối đốt rượu chè bột báng bánh socola nóng. Ý tưởng thực hiện set món ăn của Hoàng Sin đều mang hương vị quê nhà, sử dụng phong cách bày trí phong cách món Âu nhưng khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được “cả bầu trời Việt nam”.

Đầu bếp Hoàng Sin

Hàu tái với trứng cá tầm caviar được nam đầu bếp thực hiện sáng tao hơn khi bọc lớp vỏ ngoài cho hàu làm viên lớn, viên nhỏ gồm: hành, gia vị, rượu vang trắng và trứng cá caviar. “Tôi thích ý tưởng thực hiện món này của bạn. Tuy nhiên nếu ăn hết một lượt thì hay hơn vì với cách chế biến này hơi khó để lấy hết 3 viên để ăn cùng một lúc” – ông Jonathan Đinh nhận xét.

Gan ngỗng áp chảo với xoài dưa hấu và xốt rượu vang đỏ được chef Hoàng Sin thực hiện ăn kèm bánh mì, mứt hành tây và một ít xoài trộn với cà chua. “Với món ăn này tôi thấy được, nhưng có một vài điểm tôi cần góp ý là xoài nên để đúng màu của xoài thay vì trộn với cà chua. Các xốt bạn làm còn thiếu sự đậm đà” – giám khảo Dương Quốc Nam góp ý.

Tiếp lời giám khảo Dương Quốc Nam, ông Michael Robinson chia sẻ thêm: “Món ăn này của bạn mang phong cách Tây nhưng tôi nghĩ bạn nên làm nó theo phong cách Việt Nam hơn một chút. Chẳng hạn như việc bạn nên bỏ một chút vị chua vào nước xốt thì món ăn của bạn sẽ tuyệt vời hơn”.

Bò lá lốt wellington xốt tương đậu ăn kèm dưa chua được chef Hoàng Sin lấy ý tưởng từ bò lá lốt của Việt Nam nhưng làm theo phong cách bò wellingto. Phần nhân nấm cuộn với bò nêm nếm bằng gia vị Việt Nam và sử dụng lá lốt thay vì trộn tươi thì nam đầu bếp cắt nhỏ rồi chiên lên.

Giám khảo Patrick Castanier khá ấn tượng với món ăn giao thoa ẩm thực, nhưng vẫn cần góp ý để chef Sin rút kinh nghiệm: “Tuy nhiên, bạn nói rằng món ăn này được nấu chín vừa nhưng tôi lại thấy chín rất kĩ, mà theo phong cách Pháp thì họ ăn chín tái”.

Với món tráng miệng Chuối đốt rượu chè bột báng bánh socola nóng, chef Hoàng Sin nhận được những đánh giá tích cực của các giám khảo. Giám khảo Dương Quốc Nam dành lời khen: “Món chè chuối chưng của Việt Nam mà em có thể sáng tạo thành món ăn mang phong cách của cả hai nước Việt và Pháp”.

Chef Văn Hưng lựa chọn set món ăn 4 món: Súp hạt dẻ với sò điệp và trứng cá tầm caviar, Gan ngỗng áp chảo với xốt mận, Cá ngừ áp chảo sốt rượu vang đỏ, Cà phê trứng phố cổ Hà Nội.

Món khai vị Súp hạt dẻ với sò điệp và trứng cá tầm caviar được Văn Hưng kết hợp với rượu Martell Red Barrels. Giám khảo Patrick Castanier nhận định: “Món xúp của bạn có sự cân bằng khi kết hợp của thức uống Martell. Hương vị của đồ uống đã làm tôn lên hương vị của món ăn”.

Gan ngỗng áp chảo với xốt mận được chef Văn Hưng lựa chọn để ăn kèm với bánh bông lan. “Tôi thấy bạn hôm nay rất giỏi, gan ngỗng bạn cắt rất chuẩn và áp chảo với nhiệt độ rất vừa phải, hơi tiếc là bánh mì hơi khô nhưng tôi vẫn thích món này” – giám khảo Jack Lee dành lời khen.

“Tôi đã ăn nhiều món của bạn và tôi tin bạn có làm tốt hơn thế, nhưng bạn đang bị bảo toàn trong cách nấu. Nếu như một dịp nào đó tôi được ăn món gan ngỗng nước ngoài nhưng chế biến bằng hương vị Việt Nam thì nó đặc sắc hơn” – giám khảo Lý Nhã Kỳ góp ý.

Cá ngừ áp chảo sốt rượu vang đỏ được làm 2 loại xốt, xốt rượu vang Đà Lạt và xốt nước tương và củ tỏi đen Lý Sơn. Kết hợp với đó là một chút xoài, quế, hoa hồi và được trình bày theo phong cách Âu. Giám khảo Jonathan Đinh phân vân: “Em có hai loại xốt, hai kiểu đậu, hai loại tỏi… tôi không biết cái nào ăn với loại nào, phần cá thì em nấu hơi bị dai vì cá Việt Nam sẽ ít mỡ hơn vì thế em cần xử lý cá tốt hơn”.

Cà phê trứng phố cổ Hà Nội với ý tưởng cà phê có vị đắng, ăn với xoài và trứng. Cách ăn phải công phu khi dùng thĩa thưởng thức lớp sữa trứng ở trên trước để dần dần cảm nhận được hương vị. Giám khảo Patrick Castanier thích thú: “Tôi đã nghe nói về món này ở Hà Nội nhưng chưa bao giờ trải nghiệm. Hôm nay bạn làm rất xuất sắc vì món tráng miệng có nhiều tầng, nhiều lớp, khởi dậy nhiều giác quan”.

“Kĩ thuật bạn xử lí làm cho trứng không bị tanh và hòa quyện với vị ngọt hậu của cà phê làm món tráng miệng của bạn rất tuyệt vời” – Giám khảo Lê Hạnh nói thêm. “Tôi thích món này của bạn, sự lựa chọn món cho thấy bạn đã bỏ nhiều tâm tư để chiều lòng các thực khách thích ăn các món châu  u là chocolate và chiều lòng luôn các thực khách yêu những món tráng miệng của Việt Nam. Nếu một nhà hàng có một đầu bếp biết chiều lòng thực khách như em thì đó là điều tuyệt vời” – Giám khảo Lê Hạnh dành nhiều lời khen cho đầu bếp nhỏ tuổi nhất trong Top 3.

Chef Thành Vương lựa chọn các nguyên liệu gần gũi của Việt Nam để làm set món ăn 4 món: Bánh khoai mì mứt cà chua và trứng cá tầm caviar, Bánh phở Việt Nam nhân gan ngỗng và mứt khế, Cừu nướng lá mắc mật ăn kèm củ ấu xốt dâu tầm, Bánh táo ăn kèm trái chùm ruột, bột socola trắng.

Bánh khoai mì mứt cà chua và trứng cá tầm caviar trong bánh khoai mì chef Thành Vương chế biến nhẹ để giữ được caviar ăn kèm với thức uống là rượu cognac nhà Martell. “Món ăn này của bạn không chỉ ngon mà còn rất thông minh. Phần khoai mì ăn với caviar vẫn giữ lại vị của caviar” – Giám khảo Jonathan Đinh dành lời khen.

“Khi bạn mang món ăn này ra, tim tôi ngừng đập như thể yêu từ cái nhìn đầu tiên. Đây là một món ăn mà khoai mì của Việt Nam nhưng lại tôn vinh được caviar” – Giám khảo Lê Hạnh thích thú.

Bánh phở Việt Nam nhân gan ngỗng và mứt khế, bánh phở được chef Thành Vương làm từ màu của hoa đậu biếc với mong muốn liên tưởng đến giáng sinh nhiều màu sắc. Nước nêm nhẹ với gia vị Việt và nhân được làm từ khế, đậu cove Việt Nam mang màu sắc xanh theo đúng chủ đề.

Giám khảo Frederic Thevenet nhận xét: “Đây là một món ăn ngon với sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, hương vị lại với nhau. Món ăn mà tôi mong đợi từ bạn sau món ăn caviar đầu tiên”.

“Trong món ăn này tôi thấy Việt Nam rất rõ nét. Đặc biệt là cả 3 miền. Với miền Trung là cách bạn làm cho mứt ngọt thanh, miền Bắc là nước dùng phở nhờ hoa hồi làm đánh tan vị tanh. Còn miền Nam là cách cuốn, gói của bạn” – Giám khảo Phan Tôn Tịnh Hải phân tích về sự tài hoa và thông minh của Thành Vương.

Cừu nướng lá mắc mật ăn kèm củ ấu xốt dâu tầm với nước xốt được lấy từ trái dâu tằm của Đà Lạt, bánh củ cải kết hợp với bánh bột báng của Việt Nam và cừu New Zealand. Kèm với đó là củ ấu của tỉnh Đồng Tháp.

“Những điều đặc biệt của Việt Nam em đều mang vào trong món ăn này. Nếu tôi mang cho các vị khách nước ngoài, họ sẽ thấy rằng đó là vị của họ nhưng họ sẽ không làm được. Món này rất ngon” – Giám khảo Jonathan Đinh nói.

“Bạn rất thông minh khi sử dụng mắc mật gói vào thịt cừu để đánh bật đi mùi tanh. Đôi khi ăn ngon nhưng không biết lí do vì sao, tôi thấy được chiều sâu trong đó” – Dương Huy Khải chỉ ra điểm hay của món ăn.

Đầu bếp Yến Nhi hỗ trợ Thành Vương.

Món tráng miệng là Bánh táo ăn kèm trái chùm ruột, bột socola trắng, điều đặc biệt ở món ăn này được chef Thành Vương mang vào là khóm Tắc Cậu của Kiêng Giang và chùm ruột của Việt Nam rim làm mứt.

“Ngày đầu tiên khi gặp bạn, tôi thấy bạn có một điều may mắn là tiếp xúc nhiều với các đầu bếp quốc tế. Bạn học hỏi, tìm tòi và hôm nay bạn có kết quả rất đáng khen ngợi, trong 4 món ăn bạn giới thiệu được tất cả nguyên liệu dọc mọi miền đất nước nó không chỉ ngon mà còn cho chúng tôi một niềm tự hào là người Việt Nam” – Lê Hạnh xúc động.

Thông minh trong việc đưa ẩm thực Việt giao thoa với thế giới thông qua 4 món ăn trong vòng chung kết và như giám khảo Lê Hạnh nhận định “4 món ăn nhưng giới thiệu được tất cả nguyên liệu dọc mọi miền đất nước không chỉ ngon mà còn cho khơi dậy niềm tự hào là người Việt Nam”.

Sau khi thưởng thức set menu của Top 3, các vị giám khảo khách mời được bỏ phiếu để chọn ra người mà họ thấy xứng đáng trở thành ngôi vị cao nhất của Top Chef mùa 2. Tiếp theo, 3 giám khảo chính sẽ kiểm tra số lá phiếu được tham khảo để chọn ra đầu bếp xuất sắc nhất.

Cuối cùng, kết quả chung cuộc đã gọi tên chef Thành Vương – bếp trưởng nhà hàng Pháp Le Corto chính là quán quân mùa 2 tiếp nối Võ Hoàng Nhân tiếp tục sứ mạng ghi dấu ấn Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới. Như vậy, Thành Vương thắng lớn khi nhận cú đúp với giải thưởng Khám phá – Audacity Award.

Quán quân Thành Vương và vợ con.
Chef Văn Hưng trở thành Á quân 1 với giải trưởng 100 triệu đồng và Hoàng Sin là Á quân 2 với giải thưởng 50 triệu đồng.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...