Top Chef Việt Nam: Tìm kiếm chân dung đầu bếp tìm tòi, sáng tạo trao tặng 100 triệu cho giải thưởng Khám phá – Audacity Award

Không phải là một cuộc tranh tài khốc liệt như những tập trước, tập 9 “Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh” vừa phát sóng là hành trình điểm lại chặng hành trình của 7 thí sinh đã tạm dừng ở những tập trước và con đường vẫn còn tiếp tục của họ với nghề bếp. Và cơ hội được trải nghiệm kết hợp ẩm thực một cách toàn diện cùng sự huấn luyện của 3 siêu đầu bếp đẳng cấp quốc tế. Đó là đầu bếp 2 sao Michelin Laurent Azoulay – bếp trưởng nhà hàng L’Ekrin danh tiếng, đầu bếp Sakal – Chủ tịch Escoffier Việt Nam, nơi truyền đạt kiến thức và bí quyết nấu nướng cho các đầu bếp trẻ, đầu bếp Dương Huy Khải – người Việt Nam đầu tiên và duy nhất được ghi danh trên Đại lộ danh vọng nghề bếp California Culinary Academy ở San Francisco (Mỹ) và cũng là giám khảo chính của chương trình.

 

Buổi huấn luyện đặc biệt “giao thoa văn hoá ẩm thực Việt – Pháp” của top 7 “Đầu bếp thượng đỉnh” với bộ ba siêu đầu bếp nổi tiếng thế giới

Bên cạnh ngôi vị cao nhất cho Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh, thì còn có một giải thưởng Khám phá – Audacity Award để vinh danh đầu bếp không ngừng tìm tòi, sáng tạo để tìm ra sự kết hợp toàn diện giữa ẩm và thực – món ăn ngon phải đi cùng thức uống đỉnh.

Giải thưởng Khám phá – Audacity Award sẽ mang đến cơ hội được nấu món Việt ngay trong đất Pháp trong lâu đài nổi tiếng Château de Chanteloup cho Top 3 đầu bếp xuất sắc nhất của chương trình để chọn ra duy nhất 1 cái tên để nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng từ đơn vị tài trợ Pernod Ricard Vietnam.

Và để đi tìm chân dung đầu bếp khám phá này, Top Chef Việt Nam đã mời đến 3 vị siêu đầu bếp đẳng cấp quốc tế để có buổi huấn luyện đặc biệt cho Top 7 cùng với thử thách “giao thoa văn hoá Việt – Pháp” thông qua ẩm thực. Đó là đầu bếp 2 sao Michelin Laurent Azoulay – bếp trưởng nhà hàng L’Ekrin danh tiếng, đầu bếp Sakal – Chủ tịch Escoffier Việt Nam, nơi truyền đạt kiến thức và bí quyết nấu nướng cho các đầu bếp trẻ, đầu bếp Dương Huy Khải – người Việt Nam đầu tiên và duy nhất được ghi danh trên Đại lộ danh vọng nghề bếp California Culinary Academy ở San Francisco (Mỹ) và cũng là giám khảo chính của chương trình.

Sự xuất hiện của bộ ba siêu đầu bếp đã mang đến sự hào hứng cho Top 7 cùng thử thách thực hiện 3 món ăn “giao thoa ẩm thực Việt – Pháp” trong vòng 90 phút.

Thừa nhận là fan của ẩm thực Pháp, Văn Hưng được đánh giá cao với menu gồm: Súp hạt dẻ và lươn hấp nấm truffle, hạt tiêu đỏ; món chính là vịt Pháp nấu cam rim nước mắm và tráng miệng là lê hầm rượu vang kiểu pháp ăn kèm bánh sầu riêng. Đánh giá về món chính của chàng đầu bếp xứ Nghệ, theo chef Dương Huy Khải “món khai vị với lươn được xử lý cùng nấm giúp lấn áp mùi tanh và hương vị món ăn cũng thơm ngon hơn”.

Có phần đi xuống phong độ hơn so với những tập trước, Văn Quyết với món nộm su hào cà rốt bò khô bị đánh giá là quá mặn so với khẩu vị của một thực khách quốc tế. Trong khi đó, món tráng miệng kem cháy vị sả, cafe trứng dù có sự sáng tạo nhưng lại chưa thực sự thành công. Lý giải cho sự thất bại của món tráng miệng, theo đầu bếp Kasal “bản chất cafe đã đắng sẵn, kết hợp cùng kĩ thuật đốt cháy càng làm vị đắng tăng lên, điều này làm cho hương vị món ăn bị phá hỏng”. May mắn thay, món chính chả ốc cuốn cá lóc nấu chậm với sốt tương bần của đầu bếp Hải Dương này lại được đánh giá là hoàn hảo.

Là người có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực Việt, Hương Giang thử sức với gỏi cá hồng mỹ, dê xông khói với hương thảo Việt và chè heo quay bột lọc. Trong quá trình thực hiện món ăn, nhận thấy cô học trò đồng hương Nha Trang vẫn còn thiếu sót trong kỹ năng xử lý để ra được món gỏi cá sống, đích thân chef Huy Khải đã xắn tay vào bếp hướng dẫn “bà mẹ đơn thân” cách thực hiện món gỏi cá. Theo ông, nên cho nước đá vào trước khi vắt chanh và rau thơm để cá giữ được độ tươi, giòn và làm tái cá nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên.

Với sự hỗ trợ của “người thầy U60” món gỏi cá của Hương Giang được đánh giá khá tròn vị, tuy nhiên món tráng miệng lại không được đánh giá cao bởi theo giám khảo Dương Huy Khải, khẩu vị của một vị khách quốc tế rất khó chấp nhận sự kết hợp giữa mặn – ngọt trong cùng một món ăn.

Tương tự Hương Giang, Hoàng Sin cũng nhận được sự hướng dẫn tận tình từ đầu bếp Sakal trong kĩ thuật sơ chế và cuộn thực phẩm trước khi đưa chế biến. Với món khai vị gỏi gan ngỗng chiên xù, gà cuộn nấm xốt sả ớt và bánh trứng bí đỏ. Hoàng Sin được bộ ba đầu bếp nhận xét là món ăn tuy có sự sáng tạo nhưng không thực sự gây ấn tượng.

Trong khi đó, Thành Vương trình bày món khai vị hoành thánh gỏi ốc móng tay ngũ vị cốt dừa; vịt ướp chao ăn kèm xốt tương đậu được đầu bếp Laurent Azoulay đánh giá cao. Tuy nhiên, món tráng miệng chè chuối nướng ăn kèm bột báng và mứt thơm, muối mè “nếu không sử dụng nhót vào trong món tráng miệng thì sẽ hoàn hảo hơn” – theo chef Dương Huy Khải.

Chọn món khai vị với bánh xu nhân trái bơ cuộn thịt xông khói, món chính gà Pháp nhồi xôi hạt sen bung muối và cuối cùng là kem cháy với nghệ. Nữ đầu bếp 26 tuổi Yến Nhi được đánh giá cao với món gà mềm và trọn vị. Tuy nhiên, món khai vị và tráng miệng lại được đầu bếp Sakal đánh giá “bạn có công thức nấu tốt nhưng với món tráng miệng, tôi không thấy có sự sáng tạo trong món ăn này”.

Hải Anh với set menu Sò điệp startare, thịt heo quay truyền thống ăn cùng dưa hành cà muối và tráng miệng với bánh vạc xoài bọc sầu riêng được đánh giá cao từ đầu bếp Laurent Azoulay. Theo vị bếp trưởng nhà hàng L’Ekrin “Với tôi, cả 3 món ăn của bạn đều rất ngon. Bạn rất biết cách vận dụng kỹ thuật nấu ăn của Pháp cùng với nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam“. Đặc biệt với món khai vị được sử dụng kĩ thuật tận dụng tinh dầu của vỏ cam và đốt rượu cùng sò điệp, chef Hải Anh nhận được “mưa lời khen” từ Laurent Azoulay vì hương vị món ăn cực kì ấn tượng.

Với sự thể hiện xuất sắc giao thoa ẩm thực Việt – Pháp, bà đầm thép Hải Anh một lần nữa được xướng tên ở vị trí xuất sắc nhất khi thể hiện đúng chủ đề mà bộ ba giám khảo đưa ra.

Nhìn lại chặng đường đồng hành Top Chef Việt Nam sau 8 tập phát sóng

Nhìn lại 8 tập đã phát sóng là điểm lại 7 gương mặt tạm dừng chân trong các tập này, gồm có: Hoàng Vương, Nhật Trường, Tommy, Kỷ Cương, Hoàn Cường, Đăng Khoa và Văn Hiệp. Mỗi đầu bếp mang đến một gam màu riêng cho Top Chef Việt Nam mùa 2 cùng với hành trình đến với nghề bếp với nhau nhưng ở họ có chung niềm đam mê cháy bỏng với bộ môn nghệ thuật đòi hỏi áp lực cao về thời gian để làm sao có thể mang ra những món ăn làm hài lòng thực khách.

Hoàng Vương – từng được giám khảo Diễm Vy ưu ái dành cho biệt danh “Phù thuỷ của mùi vị” lại không may là đầu bếp dừng chân đầu tiên trong chặng đua khốc liệt, anh chia sẻ gia đình chính là hậu phương, nguồn động lực to lớn để anh không ngừng phấn đấu và chinh phục con đường trở thành đầu bếp.

Còn anh chàng đầu bếp người Bình Thuận – Nhật Trường cho rằng, bản thân anh chưa bao giờ hối hận khi từ bỏ ngành điện để “suốt ngày cặm cụi trong căn bếp”. Hiện là bếp phó của một nhà hàng nổi tiếng tại Tp.HCM, bản thân Nhật Trường cho biết, nguồn động lực để anh thành công chính là mẹ và uớc mơ lớn nhất của Trường là “mẹ có thể trở về gia đình mà không phải làm việc nữa”.

Trở về từ Malaysia, Trọng Quí (Tommy) từng chinh phục nhiều giải thưởng quốc tế, anh nung nấu mục tiêu chinh phục vị trí Quán quân của “Top Chef Việt Nam”. Tommy là minh chứng cho hình ảnh người đầu bếp dám bỏ tất cả để theo đuổi đam mê và thành công. Từng bị gia đình từng phản đối khi quyết định theo nghề bếp và cho đó là quyết định sai lầm, Tommy chia sẻ chính điều đó đã khiến anh bị tổn thương và trầm cảm một thời gian dài. Thế nhưng, với nghị lực và lòng quyết tâm, Tommy đã cho mọi người thấy, nghề bếp chính là con đường đúng đắn nhất mà anh đã chọn. Dừng chân ở top 10 với việc thất bại trong việc kết hợp nguyên liệu nhum và hàu, Tommy cho rằng “trong ẩm thực không có đúng sai, chỉ có phù hợp hay không phù hợp” và việc gói dao ra về không phải là thất bại mà là bài học đáng nhớ để bản thân mình trưởng thành hơn.

Châu Hoàn Cường có lẽ là cái tên gây tranh cãi nhất trong tập 5. Từng được đánh giá cao ở những vòng ngoài như là một trong những đầu bếp có tiềm năng. Tuy nhiên, càng đi sâu trong cuộc đua khốc liệt, Cường cho thấy sự thiếu bình tĩnh, mất  tập trung của mình và đã có những hành động không đúng mực của một người làm bếp. Thừa nhận bản thân đã sai, Cường đón nhận “bão dư luận” khá bình tĩnh khi chia sẻ “tôi tôn trọng ý kiến của người xem đài và chọn giải pháp im lặng”.

Đến từ vùng biển Nha Trang, Chef Văn Hiệp đến Top Chef Việt Nam với quyết tâm chinh phục đỉnh cao cùng khao khát được đưa ẩm thực Việt vươn xa và sánh vai cùng ẩm thực năm châu. Tuy nhiên, với sai lầm trong thử thách loại trừ “mâm cơm gia đình” khiến Văn Hiệp là cái tên phải dừng bước ở top 8.

Đến với nghề bếp là một sự tình cờ, Đăng Khoa cho biết sau khi tốt nghiệp, thay vì đi theo con đường mà gia đình “dọn sẵn”, Khoa lại quyết định rẽ hướng đi khác khi với anh nguyên vật liệu và căn bếp có sức hút vô cùng mãnh liệt. Bên cạnh đam mê nấu nướng, Khoa còn có sở thích du lịch, đi đây đó để khám phá ẩm thực khắp mọi miền đất nước để có thể hoàn thiện quyển sách ẩm thực vùng miền Việt Nam của mình.

Có lẽ trong số các đầu bếp tham gia chương trình, Kỷ Cương được xem là người may mắn hơn cả khi có hậu phương vững chắc và được gia đình ủng hộ khi quyết định theo nghề bếp. Từng đi qua nhiều quốc gia và tìm hiểu nền ẩm thực của nước bạn, với Kỷ Cương đam mê lớn nhất trong nghề chính là mở được một nhà hàng có sao Michelin tại Việt Nam.

Bảy đầu bếp này sẽ có một cơ hội quay lại đấu trường Top Chef trong tập 9 – Thử thách hồi sinh để giành được 1 tấm vé duy nhất tiếp tục chinh phục ngôi vị cao nhất cùng Top 7. Ai sẽ là cái tên được xướng lên? Câu trả lời sẽ có vào 20g30 thứ Ba, ngày 5/11/2019 trên HTV7.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...