Top 3 ‘Đầu bếp thượng đỉnh’ ghi dấu ẩm thực Việt trên đất Pháp với loạt gia vị đơn giản

Chỉ với những nguyên liệu nước mắm, mắm tôm, củ kiệu,…top 3 ‘Đầu bếp thượng đỉnh 2019’ ghi dấu ấn về tài năng ẩm thực Việt Nam với giám khảo quốc tế bằng set món ăn giao thoa văn hóa Việt – Pháp.

 Tập 15 “Đầu bếp thượng đỉnh – Top Chef Việt Nam 2019” vừa phát sóng tối 13/12 là chuyến hành trình của Top 3 đầu bếp xuất sắc nhất sang Pháp khám phá kinh đô ánh sáng Paris và tìm hiểu những nét đẹp văn hóa, ẩm thực của xứ sở rượu vang.

Việc dạo quanh những khu chợ, khám phá ẩm thực và nguyên liệu của các đầu bếp cũng chính là bước đầu giúp họ tìm hiểu về nét đặc trưng trong văn hóa ẩm và thực của Pháp. Từ đó, có thể thi đấu tốt hơn trong phần thi tranh giải thưởng mang tên Audacity Awards sẽ diễn ra tại lâu đài Chanteloup có tuổi thọ hơn 150 năm đặt tại vùng đất Cognac.

Các đầu bếp Việt diện trang phục với logo Top Chef Việt Nam điều nhận được sự chào đón và hỗ trợ nhiệt tình từ người dân bản xứ khi mua sắm, chọn thực phẩm tại các cửa hàng, siêu thị.

Trong phần thi mang tính quyết định để tìm ra ngôi vị quán quân Top chef mùa 2, chương trình đã mời những tên tuổi bậc thầy trong làng ẩm thực thế giới: Đầu bếp Dương Huy Khải – là người đầu bếp Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng của nghề bếp California Culinary Academy ở San Francisco (Mỹ), giám khảo Flora Mikula -bếp trưởng của nhà hàng sao Michellin L’Auberge de Flora và Jacques Menier – Giám đốc di sản Martell đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” cho phần thi.

Theo đó, nội dung vòng thi yêu cầu trong thời gian 120 phút, các đầu bếp phải thực hiện một menu gồm 4 món ăn được lấy cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực nước Pháp để sáng tạo những món ăn Việt chinh phục các thực khách tại Pháp. Đặc biệt, món ăn phải có sự kết hợp hài hòa với rượu Martell Red Barell.

Tự tay chuẩn bị dụng cụ và các nguyên liệu từ quê nhà, các chef luôn mang trong mình trách nhiệm tôn vinh ẩm thực Việt Nam và đem khoe những nguyên liệu “quốc hồn, quốc túy” của nước mình ra thế giới.

Đầu bếp Văn Hưng mang đến một bàn tiệc đậm chất dân gian miền Bắc gồm bánh đa cua, lươn nướng riềng mẻ, cá tuyết hấp lá chuối và bánh cốm đậu xanh.

Nói về ý tưởng thực hiện menu mang đậm phong vị ẩm thực dân gian miền Bắc. Đầu bếp xứ Nghệ cho biết, miền Bắc vốn là nơi anh sinh ra và lớn lên, cũng là cái nôi, nguồn cuội của văn hóa ẩm thực Việt thuở sơ khai. Bánh đa cua được thực hiện trên đất Pháp càng trở nên đặc biệt hơn khi đầu bếp này sử dụng cua Pháp kết hợp cùng cà cuống, xương lươn, sườn lợn làm nguyên liệu cho nước dùng. Thêm vào đó, với việc tận dụng vỏ cua và một chút rượu trái cây Martell Red Barell trong quá trình chế biến càng làm cho món ăn tăng thêm hương vị, giao thoa với nền ẩm thực Pháp nhưng không làm mất đi hương vị truyền thống.

Với món bánh đa cua, bộ đôi giám khảo Flora Mikula và Jacques Menier chung nhận xét rằng nước dùng có sự cân bằng giữa thịt và hải sản, mang vị thanh tao, khi kết hợp với thức uống tạo nên bữa ăn tuyệt vời.

Món chính lươn nướng riềng mẻ với nguyên liệu lươn được đem ướp và nướng cùng riềng, mẻ, mắm tôm, mang đúng phong vị Việt. Điểm nhấn của món Lươn cuốn chính là nước chấm chua ngọt được kết hợp hương của cà cuống giúp nước chấm sẽ giúp tăng vị thơm và nồng cho món cuốn. Tinh tế trong cách sáng chế nguyên liệu, chefs Văn Hưng nhận được những nhận xét tích cực từ phía giám khảo Jacques Menier khi vị Giám đốc di sản Martell cho rằng đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa mùi thơm của rau cùng cocktail, tạo ra vị độc đáo cho món ăn.

Tương tự, món cá tuyết hấp chuối cũng được bộ ba đầu bếp dành lời khen ngợi có sự kết hợp tuyệt vời giữa kĩ thuật và nguyên liệu, mang đến hương vị rất đặc trưng khi Cá tuyết hấp lá chuối và bánh cốm đậu xanh là sự giao thoa giữa hai nền ẩm thực Việt – Pháp. Chính nhờ việc bọc lá chuối bên ngoài đã giúp món ăn không chỉ giữ được độ tươi, ẩm mà còn thoang thoảng hương thơm quyến rũ.

Trong khi đó, Hoàng Sin lại đem đến hương vị Nam Trung Bộ mộc mạc với bún tôm Châu Trúc, chả giò măng tây cua hoàng đế, ức gà cuộn nấm xào sả ớt và nhân trần đậu xanh xào dừa sốt xoài. Chia sẻ về ý tưởng chọn bún tôm Châu Trúc để chinh phục thực khách Pháp, Hoàng Sin cho biết, điều đặc biệt của món ăn này là sử dụng tất cả thành phần của con tôm để làm ngọt nước, tôn vinh nguyên liệu và không sử dụng quá nhiều gia vị cho món ăn.

Theo đầu bếp miền Tây, điểm giống nhau giữa ẩm thực Pháp với món Bún tôm Châu Trúc nằm ở chỗ sử dụng rất ít gia vị nhằm tôn vinh được độ tươi, ngon của nguyên liệu chính – ở đây là tôm.

Nhận xét về món bún của nam đầu bếp gốc miền Tây, bộ ba giám khảo cho rằng món ăn vẫn còn đậm chất Việt Nam và họ cần hơn ở sự giao thoa ẩm thực của hai nước. Tương tự, hai món ăn chả giò măng tây cua hoàng đế và nhân trần đậu xanh xào dừa sốt xoài cũng nhận lại những góp ý đắt giá từ 3 vị giám khảo ở phần décor lẫn hương vị món ăn cần gây ấn tượng với thực khách.

Màn thử sức đầy táo bạo của chàng đầu bếp nhỏ tuổi nhất top 3 với món Gà cuộn nấm xốt xả ớt nước cốt dừa, ăn kèm bánh khoai mì hấp lại được đánh giá là ngon miệng với “kĩ thuật nấu gần như hoàn hảo” – Theo Giám đốc di sản Jacques Menier.

Cuối cùng là tráng miệng, tận dụng vị ngọt thanh của xoài Pháp với cốt nước dừa. Hoàng Sin mang đến món bánh ít trần nhân đậu xanh xốt xoài, nước cốt dừa. Theo nam đầu bếp, điểm nhấn của món ăn chính là nước sốt vừa chứa vị ngọt của trái cây lại pha chút béo từ nước cốt dừa. Thêm vào đó, việc kết hợp với mix drink giữa Red Barrels cùng với ginger ale (nước ngọt hương gừng) và vỏ cam sẽ làm đọng lại dư vị quyệt vời của những món ăn trong khoan miệng thực khách.

Thực đơn mà Thành Vương chọn mang phong cách ẩm thực ba miền của Việt Nam với phở tôm xanh, gỏi cá trám mắm đậu phộng Phan Thiết, vịt nướng chao kèm xôi nếp than và chè chuối nướng rượu.

Chia sẻ về thực đơn, đầu bếp người Mũi Né cho biết, Việt Nam vốn là mảnh đất trù phú và đa dạng về các nguyên liệu và gia vị, trải dài từ bắc vào nam. Nhờ đó, có thể tạo ra nhiều món ăn với nguyên liệu đặc trưng, sáng tạo trong cách chế biến, để kết hợp với rượu Red Berrels.

Từ ý tưởng đó, 1 trong menu 4 món ăn, Thành Vương đã chọn phở tôm hùm. Theo anh, phở là món ăn đặc trưng của Việt Nam với hương vị thơm ngon, đậm đà được nhiều thực khách thế giới yêu thích. Vẫn sử dụng nguyên liệu và gia vị truyền thống vị đặc trưng Việt Nam như quế, hồi, đinh hương, thảo quả… Tuy nhiên, chefs Vương cho thêm lá é, tôm khô để mùi vị phở thanh, ngọt hơn.

Đánh giá về món ăn, cả ba giám khảo đều đồng quan điểm món ăn không chỉ khéo trong trình bày mà mùi vị cũng gây ấn tượng cho người thưởng thức.

Với món gỏi cá Phan Thiết, Thành Vương cho biết đây là món ăn mang đậm tình yêu đối với quê hương Mũi Né của mình. Trong món cá này, nam đầu bếp đã kết hợp các loại rau mùi và cá tươi làm nên một vị thanh tao và ngọt nhẹ từ những miếng thịt cá tươi gợi nhớ về hương vị quê hương. Nhận xét vè món gỏi cá, các vị giám khảo đều có chung nhận xét rằng kỹ thuật nấu tuyệt vời giữ cá không bị vụn, hương vị các loại rau quả hòa quyện cùng thức uống.

Vịt nướng chao kèm xôi nếp than và món tráng miệng chuối nướng ăn kèm thơm và bột bán với điểm đặc biệt chính là việc kết hợp với những dòng rượu cao cấp Martell giúp ăn mang hương vị độc đáo của đầu bếp gốc Mũi Né cũng nhận được những tán dương từ các vị giám khảo.

Kết thúc phần đánh giá, xét về yếu tố món ăn có sự kết hợp hài hòa, mang đúng tinh thần giao thoa ẩm thực Pháp – Việt, Thành Vương là cái tên được bộ ba giám khảo đánh giá là người xuất sắc nhất và giành được giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Giải thưởng Khám phá – Audacity Award đã tìm ra được đầu bếp sáng tạo, tìm tòi không chỉ nấu những món ăn đẳng cấp mà còn biết cách kết hợp hài hòa cũng thức uống đỉnh để mang đến sự trải nghiệm ẩm – thực toàn diện. Qua đó, chương trình đã thực hiện được khát khao của người Việt trong việc mang ẩm thực nước đem khoe thế giới. Đây được xem là bệ phóng để các thế hệ tiếp theo mạnh dạn kế tục sứ mệnh này và biến ẩm thực Việt trở thành một đặc sản khiến thế giới phải ngưỡng mộ và yêu thích.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...