Siêu phẩm công nghệ y tế nhận đầu tư 17 tỷ tại Shark Tank có cơ hội bước tới giải thưởng triệu đô

Ngoài được Shark Hưng và Shark Việt rót vốn 17 tỷ đồng, Plasma Việt Nam còn có có cơ hội tham gia giải thưởng triệu đô Blue Venture Award.

Trong tập 7 Shark Tank vừa qua, startup Plasma Việt Nam đã may mắn nhận được đầu tư 17 tỷ đồng từ Shark Hưng và Shark Việt. Ngoài ra, với sản phẩm mang tính ứng dụng cao, cải tiến và có ích rất lớn cho cộng đồng xã hội, Plasma Việt Nam còn có cơ hội tham gia vào giải thưởng triệu đô Blue Venture Award.

Blue Venture Award là giải thưởng tâm huyết của Công ty Pernod Ricard Việt Nam nhằm tìm kiếm những tinh thần khởi nghiệp với tiêu chí cân bằng giữa giá trị hữu ích cho cộng đồng và lợi nhuận doanh nghiệp, thúc đẩy một cộng đồng khởi nghiệp vì xã hội mạnh mẽ.

Người chiến thắng Blue Venture Award sẽ là đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp toàn cầu. Những nhà khởi nghiệp xuất sắc nhất sẽ nhận được tổng giải thưởng trị giá 1 triệu USD trong vòng chung kết. Bên cạnh đó, quán quân sẽ được nhận học bổng tham dự khóa học khởi nghiệp tại một trường đại học danh tiếng Oxford.

Shark và startup ăn mừng thành công

Thông qua sự hợp tác với Shark Tank Việt Nam và giải thưởng Blue Venture Award, Pernod Ricard Việt Nam mong muốn thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp xã hội tại Việt Nam phát triển thêm mạnh mẽ, trao cho họ cơ hội vươn tầm quốc tế để học hỏi và cạnh tranh cùng những nhà khởi nghiệp trên khắp thế giới, tạo bệ phóng thành công cho những doanh nhân khởi nghiệp trẻ.

Plasma Việt Nam có cơ hội tham gia giải thưởng triệu đô Blue Venture Award

Plasma Việt Nam là một trong số it những startup có cơ hội tham gia giải thường này. Đây là mô hình khởi nghiệp của hai nhà khoa học Nguyễn Thế Anh và Tiến sĩ Đỗ Hoàng Tùng, chuyên về các sản phẩm công nghệ mới giúp cho vết thương lành nhanh. Sản phẩm này đã được bộ y tế cấp phép và đưa vào ứng dụng, có hàng ngàn căn bệnh đã được điều trị, đặc biệt là rất tốt cho sản phụ. Nhà đồng sáng lập của Plasma Đỗ Hoàng Tùng cũng chính là tiến sĩ đầu tiên ở Việt Nam được bộ y tế công nhận sáng chế Plasma.

Siêu phẩm công nghệ y tế nhận đầu tư 17 tỷ tại Shark Tank có cơ hội bước tới giải thưởng triệu đô

Hai nhà sáng lập Hoàng Tùng và Thế Anh

Công ty Plasma Việt Nam được thành lập từ năm 2015 với 4 nhà đồng sáng lập. Với giá bán 700 triệu/máy, hiện công ty chỉ mới chính thức bán được 2 cái, 12 cái đang trong giai đoạn ký kết với các bệnh viện. Đặc điểm của cỗ máy Plasma là có nguyên vật liệu tiêu hao, nên doanh số thu về chủ yếu đến từ nguyên vật liệu tiêu hao.

Plasma hiện đang lỗ 2,1 tỷ đồng. Vốn điều lệ 5 tỷ đồng nhưng vốn thực góp để hoạt động trong suốt 2,5 năm vừa qua lên đến 30 tỷ đồng. Thế Anh thành thật cho biết, hơn 70 sản phẩm của Plasma đang được gửi cho các bệnh viện dùng thử miễn phí, còn khoảng 30 máy đang tồn kho đợi bán. Anh mạnh dạn bày tỏ muốn nhận được sự giúp sức từ các nhà đầu tư. Startup cũng tham vọng muốn doanh số năm nay đạt được từ 15 – 20 tỷ đồng.

Nhanh chóng nhận định y tế không phải là lĩnh vực thế mạnh, hai nhà đầu tư Quỹ Shark Thái Vân Linh và Dzung Nguyễn là những người đầu tiên đưa ra lời từ chối.

Siêu phẩm công nghệ y tế nhận đầu tư 17 tỷ tại Shark Tank có cơ hội bước tới giải thưởng triệu đô

Shark Phú đề nghị đầu tư cho Plasma

Dày dạn kinh nghiệm làm việc với startup sau mùa 1 của Shark Tank, khi trình bày có thể “vẽ lên tương lai rất đẹp” nhưng thực tế lại có sự khác biệt, Shark Phú đưa ra lời đề nghị tương đối chắc chắn, ông sẽ đầu tư 17 tỷ đồng cho 30% dưới dạng trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 10%/năm, sau 2 năm đạt KPI sẽ chuyển thành cổ phần.

Đánh giá Plasma là ứng dụng mới và mang tính ứng dụng cao, Shark Hưng và Shark Việt quyết định cùng nhập cuộc với lời đề nghị đầu tư 17 tỷ cho 20% cổ phần, kèm điều kiện nhà đầu tư sẽ giải ngân trước 6 tỷ, nếu đạt KPI sẽ tiếp tục giải ngân. Riêng Tiến sĩ Đỗ Hoàng Tùng phải nắm giữ 51% cổ phần Plasma, và trong 3 năm các nhà sáng lập không được exit.

Không chấp nhận bị pha loãng số cổ phần, startup chỉ chia sẻ với Shark 12%, giải ngân trước 6 tỷ và có quyền mua thêm 3% cổ phần với giá 11 tỷ. Tuy nhiên, yêu cầu này bất thành khi Shark Hưng quyết không nhún nhường startup, nhà đầu tư vẫn muốn giữ nguyên ý định đầu tư 17 tỷ cho 20%, cùng quyền biểu quyết 12%.

Cuối cùng, kết thúc viên mãn đã diễn ra với cái gật đầu của hai nhà đồng sáng lập Plasma Việt Nam. Sự gia nhập của hai nhà đầu tư đã mở ra cơ hội để Plasma Việt Nam có thể phát huy những tiềm năng của công nghệ mới, đầy tính ứng dụng này rộng rãi hơn, góp phần nâng cao chất lượng nền y tế nước nhà.

Siêu phẩm công nghệ y tế nhận đầu tư 17 tỷ tại Shark Tank có cơ hội bước tới giải thưởng triệu đô

Startup bắt tay Shark Hưng khi khép lại thương vụ thành công, gộp được cả 2 “cá mập”.

Cùng theo dõi Shark Tank Việt Nam mùa 2 vào lúc 20h30, tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3 để đón xem những thương vụ ấn tượng tiếp theo.

Xem các Shark bàn luận sau các thương vụ của chương trình tại đây.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...