Sáng tạo gà ác với cà ri xanh giúp Tommy từ chef “lội ngược dòng” trở lại Top 8 đến người xuất sắc nhất tập 11

Trong tập 11 Top Chef Vietnam được phát sóng vào tối qua, top 8 chung cuộc đã có màn tranh tài với ẩm thực Khmer. Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất chính là kết quả chung cuộc của chương trình: chef được cho là không có kinh nghiệm lại xuất sắc giành chiến thắng.

Thử thách nấu món ăn Khmer- đưa chef Hương Giang về đích dù không có kinh nghiệm

Top 8 “Đầu bếp thượng đỉnh” tiếp tục hành trình chinh phục ngôi vị cao nhất của chương trình khi bước vào cuộc chiến với ẩm thực Khmer. Đây là văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào thuộc 54 dân tộc anh em của Việt Nam.

Bước vào thử thách, chef Hương Giang gặp khó khăn khi cho biết cô không có kinh nghiệm khi nấu những món ăn của người Khmer. Trong khi đó chef Hoàng Sin lại gặp đúng sở trường vì sinh ra và lớn lên tại vùng đất Sóc Trăng – nơi có đông đảo đồng bào Khmer sinh sống. Lý giải cho lợi thế này, nam đầu bếp cho biết, tay nghề của anh cũng phần nào ảnh hưởng từ ẩm thực của người dân quê nhà. Chính vì thế, tại phần thử thách này Hoàng Sin tự tin mình sẽ  là người chiến thắng.

Chef Hương Giang ban đầu gặp nhiều khó khăn với món ăn của đồng bào Khmer

Riêng chef Tommy, trong phần trở lại “cuộc chiến”, anh mang tâm thế khát khao chiến thắng và thi đấu hết mình trong từng thử thách. Đặc biệt dù sở trường là món Âu nhưng với phần thi này, nam đầu bếp vẫn cho rằng đó không phải là một bất lợi. Bởi anh từng tìm hiểu và học hỏi ẩm thực Khmer từ những người bạn ở Thái.

Trải qua những giây phút tranh tài, các chef trưng bày những món ăn lên bàn giám khảo. Chef Tommy mang lên món Cua lột chiên giòn và gỏi xoài. Món ăn của nam đầu bếp được giám khảo Dương Quốc Nam đánh giá là có sự sáng tạo trong việc kết hợp mùi vị. Món gỏi không thừa nước và được kết hợp nguyên liệu theo định lượng vừa đủ.

Bò nướng sốt cà ri  là món ăn của chef Hương Giang. Dù trước đó cho rằng đây không phải thế mạnh nhưng món ăn của cô lại được các giám khảo tấm tắt khen ngợi. Các giám khảo Dương Quốc Nam, Tịnh Hải đánh giá cao kĩ thuật chế biến món ăn của nữ đầu bếp khi đảm bảo được độ dai, giòn và ngọt thanh của món ăn.

Thốt nốt chiên của chef Hoàng Sin được làm với công thức sáng tạo khi kết hợp cả thốt nốt, xoài vào cùng một món ăn. Món ăn được đánh giá thơm, béo và ngọt vừa phải.

Gỏi rau ăn kèm cua lột – điểm đặc biệt của món ăn này là việc sử dụng nước mắm ba khía đi kèm với những nguyên liệu độc đáo do chef Văn Quyết thực hiện. “Món ăn như một bản tình ca, phù hợp với con người của em” – giám khảo Dương Quốc Nam dành lời khen.

Cá lóc hấp, ốc bưu của chef Thành Vương khá đặc biệt khi kết hợp cả 5 hương vị của người Khmer

Cá lóc hấp, ốc bưu của chef Thành Vương khá đặc biệt khi kết hợp cả 5 hương vị của người Khmer. Đặc biệt nam đầu bếp còn khử mùi khiến món ăn không bị tanh được chef Tịnh Hải và Dương Quốc Nam đánh giá là món ăn có sự kết hợp thông minh của nguyên liệu và dù không còn nóng nhưng vẫn giữ được độ ngon của món ăn.

Ếch hầm tiêu xanh – chef Văn Hưng, Chuối ghim nước cốt dừa, xoài – chef Hải Anh, Gỏi xoài cá trê – chef Yến Nhi cũng nhận không ít lời khen của các giám khảo khi đều hoàn thiện thử thách xuất sắc.

Món ăn giúp chef Hương Giang giành chiến thắng

Trong phần công bố kết quả, Hương Giang được xướng tên là người thắng cuộc. Chính nữ đầu bếp cũng bất ngờ với kết quả này và cho đó là động lực để cô tiếp tục học hỏi và tìm hiểu thêm về ẩm thực của đồng bào này.

Thử thách với 4 loại gà – các chef sáng tạo đa đạng với nhiều công thức mới

Gà ác, gà đông tảo, gà đá và gà mái dầu – là 4 nguyên liệu được giám khảo Dương Quốc Nam tài trợ cho phần thử thách chính của chương trình. Là người chiến thắng ở vòng thi thử thách nhanh, chef Hương Giang có quyền lựa chọn 1 thành viên cho mình và chỉ định 3 nhóm còn lại.

Nguyên liệu trong thử thách chính là 4 loại gà do doanh nhân Dương Quốc Nam mang đến căn bếp Top chef

Hương Giang tận dụng lợi thế để chọn chef Thành Vương về đội khi cho rằng nam đầu bếp là người cô đánh giá cao có thể mang lại chiến thắng tiếp tục ở vòng thi này. Trong khi đó các đội còn lại bao gồm: Hoàng Sin – Yến Nhi, Hải Anh – Tommy và Văn Hưng – Văn Quyết.

Bốc trúng chủ đề sở trường là gà mái dầu, đội Hoàng Sin tự tin cho biết mình sẽ là người chiến thắng.

Hoàng Sin – Yến Nhi

Với đội Tommy, nguyên liệu là gà ác – dù không phải là sở trường nhưng cả hai bước vào cuộc chiến khá tự tin. Tommy còn lên chiến lược không chế biến gà ác hầm thuốc Bắc vì đây là món ăn đơn giản, không phải là Top chef Vietnam. Thay vào đó là gà ác cà ri  xanh và món hầm của chef Hải Anh.

Chef Tommy

Văn Quyết – Văn Hưng

Với nguyên liệu gà đông đảo, đội chef Văn Quyết và Văn Hưng sáng tạo khi sử dụng ống tre để nướng, lấy mùi thơm của ống tre xanh. Bên cạnh đó, chân gà đông đảo là một nguyên liệu quý nên cả hai sử dụng tiềm để lấy được đầy đủ dinh dưỡng.

Mang lên bàn giám khảo với 2 món ăn: Chân gà đông đảo hầm với sá sùng và Gà nướng ống tre, đội chef Văn Quyết và Văn Hưng được giám khảo Tịnh Hải đánh giá cao ở khả năng xử lí lòng mề gà. Bên cạnh đó, phần trình bày công phu đẹp mắt cũng ghi điểm trong mắt giám khảo Jack Lee.

“Các bạn trình bày rất đẹp, tại sao không đợi lên bàn giám khảo hãy trình bày để thấy món ăn công phu thế nào và còn giữ được độ ẩm của gà” – giám khảo Jack Lee cho lời khuyên.

Gà nướng ống tre

Đội chef Hải Anh và Tommy sáng tạo món gà ác bằng một bàn ẩm thực Gà ác ngũ vị, ngũ sắc với mắm ba khía, riềng, xả, nước chanh… Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở chỗ tận dụng cà ri  xanh để tạo nên sự khác biệt khi có vị the để cân bằng các gia vị khác. Bên cạnh đó, sự khéo léo trong vị xử lí và rút xương gà cũng ghi điểm trong mắt các giám khảo.

Chính sự sáng tạo đó đã được giám khảo Dương Huy Khải tấm tắc khen ngợi: “Tôi có lời khen cho các bạn, súp cà ri  xanh ăn rất ngon, mềm mại, có độ giòn”. Trong khi đó, chef Tịnh Hải thán phục vì sự công phu trong món ăn của cả hai chef.

Gà ác ngũ vị, ngũ sắc với mắm ba khía, riềng, xả, nước chanh…

Đội Hoàng Sin – Yến nhi mang lên bộ ba món ăn từ gà mái dầu với: Gỏi lạnh, soup và đùi gà tẩm ớt. Món ăn của hai chef có sự sáng tạo và biết cách tận dụng hương liệu nhưng việc cho thính trước sau sốt khiến mất đi vị và mùi thính.

Gỏi lạnh, soup và đùi gà tẩm ớt

Chef Hương Giang và Thành Vương mang lên bàn giám khảo với Ức gà nhồi riềng xả, lá chanh, xương gà hầm lê và xà lách trộn ba khía. Món ăn của hai chef nhận được những lời khen từ các giám khảo, đặc biệt chef Dương Huy Khải còn cho biết đây là cách chế biến sáng tạo và đẹp mắt. Tuy nhiên, ông cũng dành lời khuyên rằng cần thái gà mỏng để cho thực khách thưởng thức được tan trong miệng.

“Gà đá là món khó chế biến, vì cơ nhiều, nên phải hầm cho cơ mềm mới chế biến các món ăn. Đặc biệt phần súp làm rất ngon và sáng tạo” – chef Tịnh Hải đánh giá.

Ức gà nhồi riềng xả, lá chanh, xương gà hầm lê và xà lách trộn ba khía

Với việc kết hợp nhuần nhuyễn, tinh thần đồng đội cao. Bên cạnh đó việc sáng tạo món gà ác với cà ri  xanh đã chinh phục các giám khảo và kết quả, đội Hải Anh và Tommy giành chiến thắng.

Trong khi đó đội chef Hoàng Sin và Yến Nhi rơi vào top nguy hiểm khi chưa đột phá trong cách chế biến món ăn. Nam giám khảo Dương Huy Khải chỉ ra thiếu sót rằng hai chef luộc gà quá chín, món ăn bị khô và bở. Trong đó chef Yến Nhi cho thấy sự đuối sức khi càng tiến vào sâu vòng trong nên đã dừng chân tại top 8 chung cuộc.

Sự ra về của Yến Nhi đã để lại nhiều bài học cho các chef, đặc biệt là Hoàng Sin khi anh cho biết sẽ phải nỗ lực hơn để chứng minh việc mình ở lại là xứng đáng. Riêng Tommy từ đầu bếp tranh vé vào top 8 đã xuất sắc về nhất nhờ việc tin tưởng vào năng lực của chính mình và tinh thần sáng tạo trong từng món ăn.

Tập 11 Top chef Vietnam – Đầu bếp thượng đỉnh 2019 phát sóng 20h30 thứ 3 ngày 19/11 trên HTV7.

TOP CHEF VIỆT NAM 2019 có tên là ĐẦU BẾP THƯỢNG ĐỈNH thể hiện khát vọng tìm kiếm những Đầu bếp có tài năng và khát vọng đưa ẩm thực Việt Nam vượt ra ngoài biên giới sánh với nghệ thuật ẩm thực toàn cầu.

TOP CHEF VIỆT NAM 2019 được tài trợ bởi: Mr. Bean, thương hiệu về các sản phẩm từ đậu nành tự nhiên; Easy Diet và Yakson Beauty, là các công ty thành viên thuộc tập đoàn OZEN GROUP; TEKA cung cấp các thiết bị bếp chuyên nghiệp; Q.uriosity và Quantum Pro các dòng sản phẩm nấu ăn chuyên nghiệp (cook ware) và chén đĩa (dish ware)

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...