Liên tục lọt vào top xuất sắc nhất nhưng đây là lần đầu tiên chef Hoàng Sin giành chiến thắng thử thách loại trừ

Sau trứng cá tầm, Bảo yên yến và Yến hồng là nguyên liệu quý giá tiếp theo thử thách các chef trong tập 13 Top Chef Việt Nam. Không chỉ chế biến một món ăn ngon, dinh dưỡng mà còn đòi hỏi họ phải tôn vinh được giá trị cao quý của loại thực phẩm này. Ai mới là đầu bếp được vinh danh có “đôi tay chế biến món ăn hoàng gia”?

Sáng tạo gà ác cùng Bảo Yên Yến, Tommy khiến giám khảo Dương Huy Khải phải “ngã mũ thán phục”

Với nguyên liệu chính được tài trợ bởi nhà yến Nha Trang. Theo đó, trong vòng 30 phút, các đầu bếp phải lần lượt thực hiện 1 món ăn với nguyên liệu là Bảo Yên Yến. Vốn là nguyên liệu đắt tiền, yêu cầu từ giám khảo cũng từ đó dành cho các đầu bếp trở nên khắt khe hơn khi trong 30 phút ngắn ngủi, các chef phải sáng tạo và nâng tầm Yến thành một món ăn mang đẳng cấp 5 sao, xứng tầm với giá trị của nguyên liệu.

Nguyên liệu chính được tài trợ bởi nhà yến Nha Trang

Trong khi Hải Anh mang món ăn truyền thống cung đình Huế với chè Yến long nhãn. Yến được chưng cùng đường phèn để tạo độ ngọt, mát thì Hoàng Sin lại chiêu đãi các giám khảo bằng món salad Yến. Tuy nhiên, cả hai món ăn đều không nhận được đánh giá cao từ phía bộ đôi giám khảo Huy Khải lẫn Hà Kiều Anh khi cho rằng món chè Yến của “bà đầm thép” quá an toàn và không có sự bức phá. Còn món salad của Hoàng Sin khi kết hợp Yến cùng hạt chia đã vô tình làm nguyên liệu chính bị “chìm”.

Thừa nhận chưa từng chế biến qua món Yến, Thành Vương dù ghi điểm ở phần nhìn nhưng xét về mùi vị món ăn, cả giám khảo Huy Khải lẫn Hà Kiều Anh đều nhận xét món ăn không quá ấn tượng và việc cho hạt chia kết hợp cùng Yến đã làm cho nguyên liệu chính trở nên nhạt nhòa.

Văn Hưng với món chè bắp yến hạt sen nhận được lời khen của hoa hậu Hà Kiều Anh khi rất khéo léo chế biến bắp, gừng, hạt sen làm nguyên liệu phụ để tôn vinh Yến trở nên nổi bật hơn.

Là người ưa thử nghiệm trong món ăn, Tommy thử sức với món Gà ác cuộn yến cũng nhận được những nhận xét tích cực từ giám khảo Dương Huy Khải khi ông đánh giá món ăn của nam đầu bếp ngon và đủ mùi vị. Tương tự Tommy, không đi theo lối mòn cũ với những kĩ thuật chưng, hấp hay nấu chè, Hương Giang liều lĩnh khi sử dụng rượu dừa và Yến làm một món cooktail. Nhận định về món cocktail đặc biệt này, giám khảo Huy Khải dành lời khen khi tiết lộ “lần đầu tiên trong đời tôi được thử rượu Yến, thực sự rất hài hòa“.

Với sự sáng tạo trong cách nấu lẫn trình bày đẹp mắt, Tommy là người chiến thắng ở vòng thử thách nhanh và nhận được phần quà chân tổ yến từ Nhà yến Nha Trang.

Yến hồng – nguyên liệu quý giá thử thách đôi tay vàng của các chef

Bước sang vòng thử thách loại trừ, đề bài yêu cầu trong vòng 90 phút các đầu bếp thực hiện 1 món ăn đẳng cấp với nguyên liệu chính là Yến hồng.

Với nguyên liệu có nguồn gốc Nha Trang, Hương Giang cực kì tự tin trong phần thi khi thực hiện món Yến huyết hồng tiềm chim cút và món chả cá Yến xốt lê-ki-ma (trái trứng gà) ăn kèm salad lê-ki-ma. “Bà mẹ đơn thân” tiết lộ, món chả cá Yến là món ăn được nghĩ ra trong quá trình thực hiện thử thách. Nhận xét về menu của Hương Giang, giám khảo khách mời Hà Kiều Anh cho rằng “chả cá cuộn Yến không làm tôi cảm nhận được nguyên liệu Yến, nước xốt vị hơi chát” – Cựu hoa hậu nhận xét.

Khắc phục sai lầm của phần thi trước, Thành Vương mang lên bàn giám khảo món Jelly Yến, dưa leo ăn kèm cá tuyết đút lò và consommé. Cá tuyết sử dụng một phần với nấm bao tử, Jelly được làm từ dưa leo, yến, tỏi đen, lê và cuối cùng là lớp nước sốt consommé. Đánh giá món ăn của đầu bếp người Mũi Né, giám khảo Trịnh Diễm Vy cho rằng “tất cả các nguyên liệu bạn dùng đều đẳng cấp, đây là món ăn đáng nhớ nhất trong đời của tôi. Yến không có nhiều mùi vị nhưng chính việc dùng thêm tỏi đen đã làm cho món ăn vô cùng hài hòa”.

Việt Nam Creme brulee Ngọc Yến là món ăn của chef Tommy mang đến bàn giám khảo. Xuất phát từ ý tưởng chim yến khi xây tổ sẽ nhả ra ngọc, Tommy dùng nước cốt dừa, đường thốt nốt và ăn kèm cùng rau củ kèm thêm chút kẹo gừng. Trong quá trình chưng yến, nam đầu bếp tận dụng nước dùng để làm món tráng miệng cho thực khách sau khi dùng món chính.

Dù khen sự sáng tạo của Tommy khi liên tục mang đến những món ăn độc đáo, tuy nhiên, trong khuôn khổ chủ đề của cuộc thi, sự sáng tạo của Tommy lạ không đúng hướng khi “Yến trong món ăn không phải là ngôi sao” – Theo giám khảo Dương Huy Khải. Còn với giám khảo Jack Lee, việc dùng đá khô trong quá trình chế biến chính là sai lầm mà đầu bếp này cần phải lưu ý vì đá khô để trực tiếp với thức uống hay thức ăn sẽ làm cho thực khách lo ngại ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Biến tấu Yến thành một món súp Yến khô, “bà đầm thép” Hải Anh dùng cua và tận dụng vị ngọt của gà, táo đỏ nhằm làm bật hương vị của Yến. Tuy nhiên, món ăn của Hải Anh lại bị giám khảo Diễm Vy chỉ ra sai lầm khi mang Yến đi chiên. Nhiệt độ dầu quá cao vô tình làm mất đi một số hoạt chất trong Yến. Trái với giám khảo Diễm Vy, giám khảo Jack Lee lại cho rằng bản thân cực kì ấn tượng với sự phá cách trong món ăn, kèm theo đó là phần trình bày cũng khá bắt mắt.

Hoàng Sin với món canh chả Yến lá chùm ngây được giám khảo Diễm Vy dành lời khen “món của em xứng đáng được đứng ở vị trí rất đẳng cấp”. Tương tự giám khảo Diễm Vy, bộ ba còn lại cũng có những nhận xét tích cực về món ăn mà nam đầu bếp mang lên bàn giám khảo hôm nay. Văn Hưng cùng món cháo yến bào ngư cũng nhận được những đánh giá tích cực cho món ăn khi khéo léo tôn vinh Yến hồng trong món ăn.

Tinh tế từ kĩ thuật chế biến cho đến mùi vị, Hoàng Sin là cái tên bức phá trong tập 13 khi nhận được sự đồng thuận từ phía bộ ba giám khảo chính lẫn giám khảo khách mời Hà Kiều Anh. Trong xuyên suốt chặng đường đồng hành cùng Top Chef Việt Nam đây là lần đầu tiên đầu bếp Hoàng Sin vươn lên vị trí dẫn đầu dù trước đó từng không ít lần nằm trong top các đầu bếp có món ăn xuất sắc.

Bị nhận xét là chưa thực sự hiểu về nguyên liệu Yến cũng như mắc nhiều sai lầm trong cách chế biến, Hương Giang là nữ đầu bếp tiếp theo sau Yến Nhi phải gói dao ra về và kết thúc hành trình cùng “Đầu bếp thượng đỉnh”.

Chiến của Hoàng Sin là một minh chứng cho thấy sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nam đầu bếp. Anh giữ đúng lời hứa với Yến Nhi, chiến đấu đến cùng và thay cô hoàn thiện giấc mơ.

Tập 14 của Top chef Vietnam được phát sóng 20h30 thứ 3 ngày 3/12 trên HTV7.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...