Gặp nguyên liệu không phải sở trường, Chef Tommy đã làm gì để giành lấy tấm vé duy nhất vào top 8?

Tập 10 phát sóng tối ngày 5/11 là sự quay trở lại và tranh tài của 7 thí sinh đã từng bị loại ở tập trước để dành tấm vé duy nhất đồng hành tiếp cùng cuộc thi. Thể hiện xuất sắc các món ăn liên quan đến nguyên liệu ‘mắm’, top 4 chung cuộc khiến giám khảo đau đầu để lựa chọn người thắng cuộc.

Ở những tập trước, các đầu bếp Hoàng Vương, Nhật Trường, Kỷ Cương, Tommy (Trọng Quí), Hoàn Cường, Văn Hiệp và Đăng Khoa lần lượt là những cái tên phải chia tay căn bếp “Đầu bếp thượng đỉnh” trong tiếc nuối. Tuy nhiên trong lần trở lại này, 7 đầu bếp đã ‘lột xác’ ngoạn mục trong cách chế biến để tranh tấm vé duy nhất bước vào top 8.

Tập 10 phát sóng tối ngày 5/11 là sự quay trở lại và tranh tài của 7 thí sinh đã từng bị loại ở tập trước để dành tấm vé duy nhất đồng hành tiếp cùng cuộc thi. Ở thử thách nhanh yêu cầu các chef làm một món ăn kết hợp hoặc ăn kèm với một loại nước chấm được sáng tạo từ mắm truyền thống trong vòng 60 phút. Theo đó, 4 đầu bếp có món ăn ngon nhất sẽ tiếp tục bước vào vòng trong và tiếp tục trải qua thêm một thử thách để tìm ra một người xuất sắc nhất.

Mỗi đầu bếp sẽ lần lượt thử qua 3 loại mắm bằng khứu giác và phải đoán chính xác tên loại mắm mà mình được thử qua. Nếu 3 lần liên tiếp đoán sai, Đại Nghĩa – MC chính của chương trình sẽ là người đưa ra thử thách dành cho đầu bếp đó.

Đăng Khoa với việc đoán chính xác 2/3 loại mắm đã lựa chọn mắm ba khía làm nguyên liệu chính cho thử thách của mình. Kỷ Cương đoán đúng mắm cá linh, Nhật Trường xuất sắc đoán chính xác cả 3 nguyên liệu nên quyết định chọn mắm cua đồng đồng hành trong thử thách, Tommy mang về món mắm sò huyết và Hoàng Vương với mắm tôm. Riêng Hoàn Cường và Văn Hiệp là 2 đầu bếp không đoán đúng bất cứ nguyên liệu nào lần lượt được chỉ định chế biến mắm còng và mắm thái.

Chọn nguyên liệu là mắm cá linh, Kỷ Cương quyết định chế biến món cơm lá dứa thịt ba chỉ kho mắm. Thưởng thức món ăn của chàng đầu bếp gốc Sài thành, tất cả top 7 đều đồng tình rằng món sốt được xử lý rất khéo và ngon miệng.

Dự định trong đầu sẽ chinh phục thực khách với món bún chả Hà Nội. Tuy nhiên, với việc thiếu hụt gia vị cộng thêm nguyên liệu chính lại là mắm, Hoàng Vương thay đổi chiến thuật với món chả cá lã vọng. Tommy dùng mực nhồi tôm và mắm sò huyết vào trong, sau đó áo một lớp sốt teriyaki và nướng. Theo Tommy “chìa khóa” để lấn áp mùi tanh của mắm sò huyết chính là vị cay. Cảm nhận về món mực nhồi mắm sò huyết, theo các đầu bếp món ăn tuy hấp dẫn nhưng lại khá cay.

Top 7 đầu bếp xuất sắc nhất chương trình sẽ chính là “giám khảo” chấm thi. Và tất nhiên, để đảm bảo tính công bằng, những món ăn mà top 7 đánh giá hoàn toàn được đánh số thứ tự ngẫu nhiên và không ghi tên chủ nhân của món ăn. 

Từng bị giám khảo Diễm Vy nhắc nhở ở tập 2 khi món cơm tấm được trao đổi với Kỷ Cương mắc quá nhiều lỗi cơ bản thì nay, với việc quay trở lại căn bếp để tranh tấm vé duy nhất đồng hành cùng cuộc thi. Chàng đầu bếp người Nha Trang lại một lần nữa mạo hiểm khi kết hợp mắm thái cùng cơm tấm Việt. Theo Văn Hiệp, đây chính là cơ hội để mình sửa chữa sai lầm vì đã gây thất vọng ở tập trước.

Mang hương vị đặc trưng của miền Tây thi thố, Đăng Khoa tự tin với món cá lóc đồng quê sốt mắm ba khía. Theo anh món mắm ba khía đặc trưng của miền Tây nếu khéo léo chế biến hoàn toàn có thể đặt trong các nhà hàng hạng sang “phong cách trình bày có thể được trưng bày trong các nhà hàng fine dining”. Nhận xét và món ăn của chef Khoa, “bà đầm thép” Hải Anh cho rằng “đây là món ăn tôi cảm thấy thích nhất từ đầu đến giờ”. Trong khi đó, Nhật Trường với súp mắm cua tôm cuộn bắp cải cũng được đánh giá là sốt được xử lý ngon, không khiến món ăn bị tanh của mùi mắm.

Được trao nguyên liệu là mắm còng, Hoàn Cường tận dụng vị chua của trái bần để làm dịu lại vị ngọt của mắm sốt mắm còng và ăn kèm cơm đi kèm cuốn rau rừng. 

Như vậy, sau vòng đánh giá, 4 đầu bếp nhận được số phiếu bình chọn cao từ top 7 lần lượt được xướng tên là: Kỷ Cương, Tommy, Đăng Khoa, Nhật Trường vì đã có cách xử lý nguyên liệu mắm xuất sắc, nhận được sự đồng thuận của top 7 chung cuộc.

Bước vào thử thách chính cũng là vòng quyết định cái tên duy nhất được bước tiếp cùng đường đua “Đầu bếp thượng đỉnh”. Thử thách dành cho các đầu bếp trong vòng quyết định này là với 60 phút phải thực hiện một món ăn từ nguyên liệu là mắm.

Ở tập 10 này, bên cạnh hai giám khảo “đinh” của chương trình còn có sự xuất hiện của giám khảo khách mời là ông Dương Quốc Nam và bà Phan Tôn Tịnh Hải. 

Chọn nguyên liệu là mắm cá linh, Tommy mang cá chẽm nhồi mắm chưng phô mai chinh phục ban giám khảo. Trình bày về món ăn, Tommy cho biết, mắm được xử lý mùi tanh bằng riềng sả, cá được chưng trong 15 phút và dùng kèm với sốt lẩu mắm được chế biến cùng bơ. Điểm nhấn của món ăn chính là kĩ thuật phân tử, dùng chanh muối để tạo nên trứng cá và hoàn toàn không dùng dầu.

Đánh giá về món ăn của đầu bếp trở về từ Malaysia, giám khảo Dương Huy Khải cho rằng “từ món cá cho đến nước sốt đều được xử lý tốt, mùi mắm sặc không những không bị tanh mà còn có mùi thơm, rất ngon”. Còn với giám khảo khách mời Dương Quốc Nam “tất cả gia vị, mùi vị và kỹ thuật mà bạn nấu cho tôi cảm giác người nấu dường như bỏ cả trái tim vào trong món ăn, lần đầu tiên tôi ăn món mắm mà cả thấy vô cùng hài lòng”.

 Cá chẽm nhồi mắm chưng phô mai của đầu bếp Tommy.

Trong khi đó, chọn lại mắm ruột – nguyên liệu từng khiến mình “xém rớt” ở tập 2, Kỷ Cương một lần nữa muốn chứng minh với Chef Khải bản thân đã có sự tiến bộ. Mang món ăn đặc trưng của người miền Trung là thịt ba chỉ kho mắm ruột ăn kèm cơm nắm trộn muối hạnh nhân, Kỷ Cương nhận về những nhận xét tích cực từ giám khảo Tịnh Hải khi cho rằng mắm được xử lý rất khéo với củ dền nên “có vị thanh và cay vừa phải kích thích vị giác của người thưởng thức”.

Thịt ba chỉ kho mắm ruột ăn kèm cơm nắm trộn muối hạnh nhân – đầu bếp Kỷ Cương.

Tận dụng nguồn nguyên liệu phong phú của miền Tây Việt Nam, Đăng Khoa mang đến món chả cá lóc sốt mắm ba khía truffle cùng phong cách trình bày lấy cảm hứng từ bàn tiệc Châu Âu. Sự khéo léo trong cách trình bày của đầu bếp gốc Bến Tre khiến giám khảo Dương Quốc Nam phải trầm trồ thốt lên “nhìn dĩa ăn của bạn tôi có cảm giác như hình ảnh của biển đảo Việt Nam”.

Đăng Khoa tập trung cho món chả cá lóc sốt mắm ba khía truffle.

 

Chả cá lóc sốt mắm ba khía truffle.

Nhật Trường đưa món gà cuộn mắm cá linh ăn kèm cơm và rau sống miền Tây được giám khảo Jack Lee khen ngợi “gà vừa chín tới, vị đậm và ăn kèm với salad rất ngon”. Và giám khảo khách mời Dương Quốc Nam cũng dành nhiều tình cảm cho Nhật Trường: “Bạn chạm tới trái tim tôi với món ăn này. Nếu bạn muốn mở một nhà hàng về mắm với cách chế biến khác đi, hãy tìm đến tôi, tôi sẽ hỗ trợ”.

Gà cuộn mắm cá linh ăn kèm cơm và rau sống miền Tây của Nhật Trường.

Quyết tâm cao độ để giành tấm vé duy nhất bước tiếp vào vòng trong, điều đó minh chứng trong tất cả các món ăn và bốn đầu bếp Tommy, Kỷ Cương, Đăng Khoa, Nhật Trường mang lên bàn giám khảo. Chính điều đó đã khiến các giám khảo chính lẫn khách mời phải đau đầu khi chỉ được “cứu” một người trong số đó để đi tiếp cùng top 7.

Cuối cùng, món ăn nhận được sự đồng thuận từ cả 4 vị giám khảo chính là “cá chẽm nhồi mắm chưng phô mai” của chef Tommy. Chiến thắng của Tommy không chỉ thuyết phục bộ tứ giám khảo mà ngay cả các thí sinh cũng đều đồng tình nhận định rằng đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của đầu bếp này vì đã sáng tạo trong cách chế biến cũng như biến hóa nguyên liệu độc đáo, kết hợp ẩm thực cả Âu lẫn Việt.

Bốn chef dù chỉ có Tommy được đi tiếp nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc với giám khảo lẫn khán giả. Đặc biệt với chef Tịnh Hải cho rằng họ đã đưa văn hóa ẩm thực mắm đến với thế giới một cách văn minh, sang trọng.


TOP CHEF VIỆT NAM 2019 có tên là ĐẦU BẾP THƯỢNG ĐỈNH thể hiện khát vọng tìm kiếm những Đầu bếp có tài năng và khát vọng đưa ẩm thực Việt Nam vượt ra ngoài biên giới sánh với nghệ thuật ẩm thực toàn cầu.

TOP CHEF VIỆT NAM 2019 được tài trợ bởi: Mr. Bean, thương hiệu về các sản phẩm từ đậu nành tự nhiên; Easy Diet và Yakson Beauty, là các công ty thành viên thuộc tập đoàn OZEN GROUP; TEKA cung cấp các thiết bị bếp chuyên nghiệp; Q.uriosity và Quantum Pro các dòng sản phẩm nấu ăn chuyên nghiệp (cook ware) và chén đĩa (dish ware)

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...