Chương trình “Lời cảnh báo” và “Câu chuyện cuộc sống” tái hiện chân thực những vấn đề nóng của xã hội

“Lời cảnh báo” và “Câu chuyện cuộc sống” là hai chương trình truyền hình, có nội dung là tái hiện những câu chuyện mang tính thời sự gây nhức nhối dư luận để hướng con người đến những hành động tích cực cuộc sống. Hai chương trình sẽ lên sóng vào 19h50 thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh THVL1, trong đó “Lời cảnh báo” phát sóng thứ 2 và thứ 4, “Câu chuyện cuộc sống” phát sóng thứ 3, thứ 5 và thứ 6.

Bằng cách kể chuyện linh hoạt và phân tích tâm lý, sâu sắc hai chương trình sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn hoàn cảnh của từng nhân vật, câu chuyên, góp phần mang lại những thông điệp nhân văn, xúc động trong cuộc sống thường nhật của con người.

“Lời cảnh báo” và “Câu chuyện cuộc sống” là hai mảnh ghép hoàn toàn đối lập trong một chỉnh thể nhất định. Tức cả hai chương trình đều phản ảnh những vấn đề đang nổi cộm trong xã hội khiến dư luận quan tâm. Tuy nhiên, “Câu chuyện cuộc sống” là những câu chuyện liên quan đến nét văn hóa: giao tiếp, ứng xử… nhằm giúp con người nhận thức được tầm quan trọng trong cách xứng xử của mình với mọi người xung quanh. Trong khi đó “Lời cảnh báo” là tái hiện, đưa ra những mối nguy hiểm, những hành vi sai trái của con người diễn ra thường xuyên tác động và ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Những vấn đề nhức nhối trong xã hội được phản ánh rõ nét

 Cả hai chương trình đều mang một thông điệp nhân văn nhằm giúp người xem phòng tránh, trang bị kĩ năng, kiến thức để đối phó khi bắt gặp những trường hợp này

Những hành vi vi phạm pháp luật và lối ứng xử của nhân vật chưa đúng mực sẽ được chuyên gia pháp luật phân tích kỹ càng. Những cách xử lý khéo léo, bình tĩnh trong lúc mâu thuẫn để không vướng vào vòng lao lý cũng sẽ được chuyên gia tâm lý gợi mở đến người xem.

Câu chuyện cuộc sống với những lối ứng xử, giao tiếp hằng ngày

Chẳng hạn với chương trình “Lời cảnh báo” mang chủ đề: “Làm gì khi bị uy hiếp bằng ảnh nóng”. Đây là một vấn đề nóng trong thời gian qua được “Lời cảnh báo” ghi nhận. Một số người cả nam lẫn nữ bị kẻ xấu dùng ảnh nóng khống chế, nhằm tống tiền, tống tình nhưng nạn nhân chỉ biết chịu đựng. Vì tâm lý chung, sợ rằng khi những hình ảnh nhạy cảm bị tung ra sẽ ảnh hưởng danh dự, công việc và các mối quan hệ. Điều này vô tình tạo cơ hội cho kẻ gian “thừa thắng xông lên”.

Hãy hiểu rằng những hình ảnh nhạy cảm không chứng tỏ bạn là người xấu, bạn chỉ là người bị hại, kẻ đe dọa mới cần bị lên án và chịu chế tài của pháp luật, mạnh dạn lên tiếng để giúp bản thân cũng như các trường hợp khác là điều nên làm.

Một vấn đề khác là “Sử dụng Keo 502 hay còn gọi là keo dán sắt không đúng cách”. Đây là loại keo được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình. Nó khá tiện ích khi dán lại được các vật dụng bị vỡ vì độ kết dính hoàn hảo chỉ trong vòng vài giây. Tuy nhiên độ bám dính rất cao lại gây ra những sự cố đáng tiếc nhất là với trẻ nhỏ. Khi sử dụng, mọi người phải đảm bảo an toàn nhất là trẻ nhỏ. Vì như đã đề cập, hậu quả tổn thương ở da, mắt do hóa chất gây ra cho trẻ thường rất nặng nề, thậm chí mất thị lực, tàn tật suốt đời.

Riêng đối với “Câu chuyện cuộc sống”, chúng ta lại đến với những bài học từ những nét văn hóa, ứng xử chưa tốt của người Việt được báo chí chia sẻ thời gian gần đây. Trong đó, việc vẽ bậy tại các thắng cảnh khi đi du lịch là hành vi xấu bị lên án. Một bộ phận du khách đã chọn cho mình cách khắc tên lên bất cứ vật dụng gì tại địa điểm mà mình đến. Báo chí, người dùng mạng xã hội đã từng lên án rất gay gắt về thực trạng này, thế nhưng tới nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngoài ra, tình trạng tảo hôn ngày càng nhiều, tức vợ hoặc chồng, hoặc cả 2 đều chưa đến tuổi kết hôn. Điều này rất đáng báo động, bởi nó sẽ dẫn đến hằng hà những hệ lụy khôn lường. Đừng vì 1 phút bốc đồng mà đánh mất tương lai và gánh chịu hậu quả không mong muốn.

Bên cạnh đó, những chuyên gia sẽ là người giúp khán giả tìm được hướng giải quyết tốt

Đó là những câu chuyện, góc khuất mà hai chương trình mong muốn mang lại cho người xem. Hai chương trình sóng THVL1 vào thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...