Chef Tommy: “Mắm có thể là bất lợi của tôi 1 tháng trước nhưng còn bây giờ thì không”

Tuy có sở trường là món Âu nhưng chef Tommy đã không ngừng học hỏi và tìm hiểu ẩm thực quê nhà thông qua từng chặng đường của Top chef Vietnam. Chiến thắng ở tập 10 là một minh chứng cho điều đó, cho quyết tâm mà nam đầu bếp luôn kiên định trên hành trình về đích của mình.

 

Trong cuộc thi, Tommy là chef luôn được đánh giá xuất sắc và có tiềm năng tại cuộc thi nhưng ở tập 5, bạn phải là người dừng chân. Lúc đó, bạn có thất vọng và tâm phục kết quả của giám khảo?

Bắt đầu với Top chef ngay khi trở về nước, Tommy đặt mục tiêu là trải nghiệm hơn là giải thưởng. Vậy nên sẽ không có thắng thua mà bản thân rút ra được bài học gì mới là điều quan trọng.

Có phải vì việc có thể tiến xa và còn để chứng minh năng lực của mình đã khiến Tommy ‘trở lại và lợi hại hơn xưa’ tại Top chef khi thắng các đối thủ mạnh giành suất vào top 8?

Luôn 100% với việc mình làm chính là phương châm sống của Tommy.

Chef Tommy – chiến đấu như một chiến binh và ra về vẫn giữ tinh thần của chiến binh

Trong tập 10 vừa qua là sự trở lại của các chef từng dừng chân tại cuộc thi, tuy nhiên có những đối thủ khá mạnh, lúc thi đấu bạn có áp lực và nghĩ mình sẽ chiến thắng không?

Không phải mạnh sẽ thắng. Tommy không cho rằng người dừng lại là người thua cuộc, chỉ là họ thiếu một chút may mắn để làm nên thành công.

Tommy từng chia sẻ việc các đầu bếp trong top 7 chấm thi cho bạn để tìm ra top 4 là chưa thuyết phục, bạn có thể giải thích thêm?

Mỗi vị giám khảo mang một sứ mệnh riêng đối với từng tiêu chí (không chỉ chuyên môn, tay nghề) nhằm tìm kiếm một thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi thỏa tất cả những tiêu chí đó. Tommy hoàn toàn tôn trọng sự lựa chọn của Ban tổ chức và sẽ được thuyết phục khi được “chấm điểm” đúng với sở trường của từng vị giám khảo.

Nam đầu bếp đã không ngừng học hỏi và tìm hiểu ẩm thực Việt thông qua cuộc thi

Là chef có sở trường là món Âu và không quá hiểu về ẩm thực Việt, có phải đó là bất lợi của Tommy tại cuộc thi này không?

Sự thật là vậy. Nhưng hiện tại, Tommy đã học được rất nhiều từ những trải nghiệm của cuộc thi.

Các giám khảo đánh giá Tommy là một chef có phong cách nấu ăn hiện đại, thổi làn gió mới vào ẩm thực Việt, cảm hứng của bạn từ đâu?

Mọi thứ bắt đầu từ đam mê. Có thể Tommy chưa có nhiều kinh nghiệm đối với ẩm thực Việt nhưng Tommy sẽ bắt đầu như là cách mà Tommy đã đắt đầu với món Âu đang được cho là sở trường của mình.

Là chef sáng tạo và có công thức nấu ăn độc đáo tại cuộc thi

Trong cách chế biến món ăn, Tommy vận dụng khái niệm “ẩm thực phân tử”. Bạn học điều này từ đâu, Tommy giải thích một chút về khái niệm này?

“Ẩm thực phân tử” là một trong những kĩ thuật nấu hiện đại mà trong đó món ăn và thức uống được chế biến dựa trên nguyên tắc “Khoa Học, Hóa Học và Vật Lí” nhằm mang đến những trải nghiệm mới mẻ về hình thức, chất lượng và an toàn cho thực khách. Tommy may mắn bắt đầu với sự nghiệp đầu bếp chuyên nghiệp dựa trên nền tảng này và không ngừng trao dồi cũng như tận dụng triệt để thế mạnh này của mình.

Trong tập 10, anh đã trở lại và giành tấm vé duy nhất vào top 8

Với thử thách tìm chiếc vé duy nhất vào top 8, nguyên liệu chính là ‘mắm’.  Đây là một nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam. Tuy nhiên, với Tommy tưởng chừng như bất lợi so với các đối thủ nhưng bạn vẫn chiến thắng. Bạn có thể nói một chút về sự tìm hiểu và sáng tạo 2 món ăn trong thử thách tập 10?

Bạn nói đúng, “mắm” tưởng chừng như bất lợi cho Tommy, nhưng đó là Tommy của 1 tháng trước chứ không phải Tommy ở hiện tại. Vì sau việc dừng chân ở Top 10 đã cho Tommy rất nhiều bài học. Dừng lại không có nghĩa là chấm hết, và Tommy không cho phép bản thân học lại những bài học ấy lần thứ 2. Nguyên tắc Ngũ Hành là bí quyết giúp Tommy dành chiếc vé duy nhất vào Top 8.

Cá chẽm mắm chưng phô mai đưa chef Tommy bước vào top 8 chung cuộc

Nói về công thức tạo nên món ăn ở vòng quy định trong tập 10, Tommy hãy chia sẻ chi tiết về công thức, ý tưởng của nó?

Mắm vốn là “Quốc hồn, Quốc túy” của ẩm thực Việt. Món ăn được lấy ý tưởng từ mắm chưng và bún mắm. Tommy muốn món ăn vốn rất dân dã ấy trở nên đẳng cấp mà vẫn giữ được giá trị truyền thống. Việc cân bằng hương và vị của mắm là yếu tố cốt lõi đã giúp Tommy chinh phục cả 4 vị ban giám khảo.

Từ cuộc thi Tommy học được những gì, bạn nghĩ sao về danh hiệu quán quân?

Như Tommy đã chia sẻ, mỗi cuộc thi đều có tiêu chí riêng và người may mắn đạt danh hiệu quán quân là người đáp ứng cao nhất với tất cả các tiêu chí của chương trình chứ không hẳn là chef giỏi nhất. Do đó, Tommy xem thử thách qua mỗi vòng thi sẽ là cơ hội để bản thân phát triển tay nghề và học hỏi từ những thí sinh khác chứ không còn là cuộc tranh tài.  Và “danh hiệu quán quân” sẽ không giá trị bằng “niềm tin quán quân”  bên trong mỗi đầu bếp và thực khách sẽ là người đánh giá công tâm nhất.

Cảm ơn chef Tommy đã chia sẻ.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...